Nhật Bản xét xử vụ hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam

Phiên tòa, do Shinji Sugiyama , sẽ xem xét các cáo buộc các bị cáo do cựu Giám đốc JTC Tamio Kakinuma, 65 tuổi, đứng đầu đã “lại quả” cho các cựu một số nước (trong đó có Việt Nam) liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản.

Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) ngày 1/10 sẽ chính thức mở phiên đầu tiên đối với các cựu lãnh đạo Công ty công nghệ giao thông Nhật Bản (JTC) với cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản xét xử vụ quan chức đường sắt Việt Nam
1-bca8a
Phiên tòa, do Chánh án Shinji Sugiyama chủ trì, sẽ xem xét các cáo buộc các bị cáo do cựu Giám đốc JTC Tamio Kakinuma, 65 tuổi, đứng đầu đã “lại quả” cho các cựu quan chức một số nước (trong đó có Việt Nam) liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản.
Các đối tượng bị xét xử với cùng tội danh bao gồm công ty JTC với tư cách pháp nhân dính líu đến vụ án, cựu JTC Tatsuro Wada (67 tuổi), JTC Koji Ikeda (58 tuổi).

Theo , ngoài cáo buộc chuyển trót lọt số tiền trị giá 70 triệu yen cho 3 quan chức Tổng công ty đường sắt Việt Nam từ năm 2009-2014, các bị cáo còn giao 20 triệu yen cho 5 quan chức Indonesia (2010-2013) và 54 triệu yen cho 3 quan chức Uzbekistan (2012-2013) để nhận được sự ưu ái đối với các gói thầu công trình đường sắt ở những nước này. Hồi tháng 4/2013, Cơ quan thuế quốc gia đã phát giác vụ việc trên sau khi thẩm tra chứng từ của JTC. Kết quả là cơ quan này đã phát hiện ra khoản tiền ngoài thuế lên tới 130 triệu yen.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *