Đoàn luật sư thành phố Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập

Diễn văn kỷ niệm do Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – tại buổi lễ đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển cũng như những thành tích tiêu biểu về mọi mặt của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trong suốt 30 năm qua.

(LSVN) – Sáng 21/11/2014 tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.

Tới dự buổi lễ của đồng chí Nguyễn Thuý Hiền – Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; – Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN, Ủy viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN); TS. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LĐLSVN; Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Phó Chủ tịch LĐLSVN, cùng đại diện các sở, ngành của thành phố Hà Nội; đại diện các cơ quan ngoại giao, các Đoàn luật sư và gần 500 luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.
Diễn văn kỷ niệm do Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – tại buổi lễ đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển cũng như những thành tích tiêu biểu về mọi mặt của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trong suốt 30 năm qua.
Theo đó, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội được chính thức thành lập theo Quyết định số 1615/QĐ-TC ngày 30/04/1984 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 24/11/1984, Đại hội thành lập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã chính thức diễn ra gồm 16 luật sư thành viên đầu tiên.

Các đại biểu tham dư buổi lễ

Nhờ đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, luật sư Việt Nam nói chung, nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nếu khi mới thành lập, toàn Đoàn mới chỉ có 16 luật sư, đến cuối năm 2002 Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tăng lên 130 thành viên và đến nay số lượng luật sư đã là 2.426 luật sư và 2.470 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động trong 907 tổ chức hành nghề luật sư. Về trình độ học vấn, nếu trước đây hầu hết là cán bộ nghỉ hưu có trình độ tương đương Đại học luật, ngày nay hầu hết các luật sư Thủ đô đều được đào tạo bài bản, trong đó có hàng chục người mang học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ; nhiều người đã từng công tác lâu năm, nắm giữ các vị trí lãnh đạo cao trong các cơ quan nhà nước và được đào tạo tại các nước phát triển trên thế giới. Năm 1995 Chi bộ Đảng được thành lập tại Đoàn luật sư thành phố Hà Nội với 27 Đảng viên, đến nay Đảng bộ cơ sở Đoàn luật sư thành phố Hà Nội có trên 250 Đảng viên sinh hoạt trong 25 Chi bộ trực thuộc, trong đó có nhiều Đảng viên là luật sư trẻ, ưu tú. Cùng với tổ chức Đảng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội còn có các tổ chức đoàn thể khác, như: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Nữ luật sư, Câu lạc bộ Luật sư trẻ…
img_6156
Luật sư Lê Thúc Anh phát biểu tại buổi lễ
Trong những năm qua, các tổ chức hành nghề luật sư của Hà Nội đã phát triển nhanh và từng bước hoạt động theo hướng chuyên nghiệp. Nhiều tổ chức hành nghề luật sư có trên 20 luật sư, cùng một lúc tham gia vào các lĩnh vực khác nhau, một số tổ chức hành nghề hiện đã có chi nhánh hoạt động hiệu quả ở nước ngoài.
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp đặc thù, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội là tổ chức thành viên của LĐLSVN, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Những năm qua, Đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia vào các hoạt động chung của Thành phố và đất nước; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các luật sư thành viên trong hành nghề; thực hiện chức năng tự quản kết hợp với quản lý Nhà nước nhằm xây dựng đội ngũ luật sư của Thủ đô có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội, bảo vệ công lý, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và của cả nước. Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2008 đến năm 2013 các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã thực hiện được 36.565 dịch vụ pháp lý, trong đó: 6.839 vụ án hình sự; 7.774 vụ án dân sự, kinh tế; 631 vụ án Hành chính; 506 vụ án lao động; tư vấn pháp luật được 15.208 vụ việc (trong đó có 9.179 vụ việc tư vấn cho cho đối tượng người nghèo và hoạt động trợ giúp pháp lý chiếm tỷ lệ trên 60%); và thực hiện 5.607 dịch vụ pháp lý khác.
Mỗi năm, Đoàn đều phát động và được các luật sư thành viên, các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn hưởng ứng tổ chức hàng trăm điểm tư vấn, trợ giúp pháp lý với trên 10.000 lượt vụ việc cho các tổ chức và cá nhân, trong đó có các chương trình trợ giúp pháp lý riêng cho các đối tượng khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố và các địa phương lân cận. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, đã tổ chức nhiều đợt trợ giúp pháp lý lưu động kết hợp với trao quà từ thiện tới một số địa bàn vùng sâu, vùng xa của Hà Nội và tại các tỉnh như Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Bình … Bên cạnh đó, hiện nay Đoàn còn có gần 400 luật sư là cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Sở Tư pháp Hà Nội thường xuyên thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Theo báo cáo, hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội được các luật sư của Hà Nội tư vấn trực tiếp và hơn 500 doanh nghiệp đã ký hợp đồng tư vấn dài hạn với các luật sư của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.
Trong những năm qua, Đoàn luật sư Hà Nội đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế với hình thức và bước đi thích hợp. Đoàn đã tổ chức tiếp đón và làm việc với nhiều tổ chức, các hãng luật quốc tế tại Thủ đô Hà Nội, như: Đoàn luật sư Paris, Đoàn luật sư Lille (Cộng hòa Pháp), Hãng luật Kneppelhout & Korthals Advocaten (Hà Lan), Chuyên gia công ty luật Nishimura, Asahi, Hiệp hội luật sư Dai-ichi Tokyo, Hiệp hội luật sư Shiuzoka (Nhật Bản)…
Sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được trong 30 năm qua của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, các tổ chức và cá nhân của Đoàn nhiều năm liền được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe các bài phát biểu quan trọng, tâm huyết của đồng chí Nguyễn Thuý Hiền – Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Luật sư Lê Thúc Anh – Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN, Ủy viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN. Trong bài phát biểu của mình, Luật sư Lê Thúc Anh ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các thế hệ Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng – kỷ luật và các tổ chức đoàn thể của Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đoàn luật sư TP. Hà Nội cũng như đối với công tác chung của LĐLSVN trong những năm qua. Bên cạnh đó, thay mặt Đảng đoàn, Lãnh đạo LĐLSVN, Chủ tịch LĐLSVN cũng cảm ơn Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động của LĐLSVN nói chung và Đoàn luật sư TP. Hà Nội nói riêng trong thời gian qua và đề nghị các bộ, ngành và địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ về mọi mặt để Đoàn luật sư thành phố Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Luật sư Lê Thúc Anh trao Bằng khen của LĐLSVN cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Đoàn

Cũng tại Lễ kỷ niệm, một số tập thể, cá nhân luật sư tiêu biểu thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội và LĐLSVN.
Buổi lễ diễn ra trang trọng, xúc động và để lại ấn tượng sâu sắc cho những người đến dự và các luật sư Hà Nội.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *