Đẩy mạnh vai trò của luật sư trong hoạt động trợ giúp pháp lý cho công dân

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Vũ Trọng Kim đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan ban ngành, trong đó đặc biệt ghi nhận vai trò của Liên đoàn trong việc thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH/MTTQVN – TTCP – BTP – HLGVN – LĐLSVN ngày 11/11/2014 đã ký kết giữa Mặt trận tổ quốc Việt Nam – Thanh tra Chính phủ – Bộ Tư pháp – Hội luật gia Việt Nam – Liên đoàn . Qua một năm thực hiện chương trình phối hợp,

(LSVN) – Sáng 8/12/2015 tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) đã diễn ra hội nghị tập huấn cho các luật sư khu vực phía Bắc thực hiện việc trợ giúp pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam; TS. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban tiếp công dân Thanh tra Chính phủ, cùng hơn 100 luật sư tham gia công tác trợ giúp pháp lý miễn phí tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
tiep-dan-8122015_1
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Vũ Trọng Kim đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan ban ngành, trong đó đặc biệt ghi nhận vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH/MTTQVN – TTCP – BTP – HLGVN – LĐLSVN ngày 11/11/2014 đã ký kết giữa Mặt trận tổ quốc Việt Nam – Thanh tra Chính phủ – Bộ Tư pháp – Hội luật gia Việt Nam – Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Qua một năm thực hiện chương trình phối hợp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử 100 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, kết quả ban đầu được các cơ quan Thanh Tra Chính phủ đánh giá có hiệu quả cao, những bức xúc của công dân khiếu nại được giải tỏa, các luật sư đã tham gia giải thích pháp luật, đồng thời hướng dẫn người khiếu nại đi đúng thẩm quyền, hạn chế việc tụ tập đông mà không giải quyết được dứt điểm các vụ việc khiếu nại. Đây là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm của luật sư đối với xã hội và trách nhiệm của luật sư đối với MTTQ.

Báo cáo tại Hội nghị tập huấn, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – nêu lên những kết quả đạt được của Liên đoàn và các luật sư tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí, chỉ ra những vướng mắc phát sinh trong quá trình phối hợp thời gian qua, đồng thời gợi ý những giải pháp để các cơ quan ban ngành và các luật sư tham gia trợ giúp cùng bàn bạc, trao đổi để thống nhất làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Trao đổi với các luật sư về quy trình giải quyết khiếu nại, kỹ năng trợ giúp pháp lý của luật sư đối với những vụ việc khiếu nại, phân loại các vụ việc khiếu nại, thời gian trả lời người khiếu nại…., các luật sư đã thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới một cách hiệu quả, thích hợp với vị trí và nghề nghiệp luật sư theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết thúc buổi tập huấn, ông Vũ Trọng Kim mong muốn các luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thông qua công tác hỗ trợ tiếp công dân và trợ giúp pháp lý miễn phí tại trụ sở tiếp công dân; chủ động sáng tạo trong việc đưa ra các giải pháp góp ý với Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để thực hiện mục tiêu giảm thiểu tình trạng khiếu nại vượt cấp, tụ tập đông người, dài ngày tại trụ sở Tiếp công Trung ương tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đồng thời mong muốn Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát huy những thành tích kết quả đã đạt được, tiếp tục có những đóng góp trong công tác này. Các cơ quan Nhà nước sẽ cùng với MTTQ Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam nghiên cứu xây dựng các cơ chế thích hợp để phát huy vai trò của luật sư trong việc nâng cao tri thức pháp lý cho người dân, phổ biến giáo dục pháp luật, hoàn thành nghĩa vụ trợ giúp pháp lý miễn phí theo quy định của Luật Luật sư.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *