Chuyến đi bộ xuyên Việt đáng kinh ngạc của chàng luật sư trẻ

Ngày đầu tiên của hành trình, miền Đông Nam Bộ buổi sáng nắng như đổ lửa, tối thì mưa xối xả, thời tiết như chiều lòng người, phù hợp với mục đích muốn chứng minh tiềm năng của con người là không giới hạn. Kết thúc ngày đầu tiên, bàn chân anh phồng rộp.

Ngày thứ 5 hành trình đi bộ từ TP HCM về Hà Nội với vợ con, đặt ba lô xuống đất Mũi Né (Bình Thuận), chàng luật sư Phạm Thành Long rút nhật ký hý hoáy viết.
“Ngày thứ 5… Có lẽ những ngày liên tục với hành trình dài nhiều giờ đã gần như tiêu diệt toàn bộ năng lượng còn sót lại. Đây chính là thời điểm cơ thể buộc phải mạnh mẽ hơn để thích nghi với tình trạng mới”. Những dòng nhật ký từ ngày bắt đầu rời Sài Gòn bằng đôi chân đều được Long ghi lại, chia sẻ lên mạng để bạn bè và người thân ở nhà dễ dàng theo dõi chuyến đi của anh. Chàng luật sư đang trong những ngày đầu tiên của chuyến bộ hành.

Sống ở Hà Nội, làm việc ở thủ đô và Sài Gòn, ý tưởng thực hiện chuyến được Long ấp ủ từ năm 2009, đến nay mới có cơ hội thực hiện được. Anh quyết định chọn TP HCM làm điểm khởi hành chuyến đi dự kiến kéo dài 35 ngày qua hơn 1.800 km. Tối 19/7, Long bay từ Hà Nội vào TP HCM để 4h30 sáng hôm sau có mặt ở ngã tư Hàng Xanh bắt đầu ngược ra Hà Nội, về nhà với vợ con trên đôi chân. Trong túi anh chỉ có 680.000 đồng với ý định sẽ sống dựa vào người dân và bạn bè dọc đường để trải nghiệm.
LON-5562-JPG-9990-1406253379
Ngày đầu tiên của hành trình, miền Đông Nam Bộ buổi sáng nắng như đổ lửa, tối thì mưa xối xả, thời tiết như chiều lòng người, phù hợp với mục đích muốn chứng minh tiềm năng của con người là không giới hạn. Kết thúc ngày đầu tiên, bàn chân anh phồng rộp.

Ngày thứ hai, anh vẫn dậy từ 4h30 như kế hoạch đã lập sẵn. Trời tiếp tục mưa xối xả và gió rất mạnh, người khách bộ hành vẫn mải miết bước. “Ngày thứ hai với chặng đường Dầu Giây – Xuân Tâm gần 80 km quả là một ngày đi đường rất khó khăn. Tuy nhiên, khi vượt qua được thì mình thấy bất kỳ việc khó khăn nào khác đều trở nên dễ dàng”, người đàn ông U40 chia sẻ.

Luật sư Long tại một điểm dừng chân ở Bình Thuận. Ảnh do nhân vật cung cấp

Sau 5 ngày đi đường, số tiền Long tiêu mới khoảng 100.000 đồng. Anh xin nước uống ở nhà người dân ven đường, thức ăn là trái cây mua ngay tại vườn nông dân, chôm chôm, thanh long, chuối… đều rất rẻ. Ngoài ra, anh mang theo một số vitamin và khoáng chất để đảm bảo dinh dưỡng dọc đường. Buổi tối Long ngủ nhờ nhà dân để hiểu thêm về cuộc sống của người địa phương.

Những chủ nhà “không ngờ” này đều rất tốt bụng, mời khách lữ hành bữa cơm tối bất kể đạm bạc hay thịnh soạn và đa số đều được làm từ sản vật cây nhà lá vườn. Nhiều người còn dậy sớm chuẩn bị bữa sáng và gói ghém thức ăn cho hành trình kế tiếp của Long. Như ông An, chủ một khu sinh thái nơi anh nghỉ qua đêm ở gần Bàu Trắng, Bình Thuận, sáng dậy sớm chuẩn bị nồi xôi đậu muối mè để anh lên đường.

Chàng luật sư bày tỏ, sự nhiệt tình giúp đỡ của dân địa phương trên những chặng đường qua khiến anh cảm nhận rõ hơn về lòng nhân ái của người Việt Nam. “Chỉ cần hỏi chuyện vài câu, nói rằng em/cháu đang đi bộ về quê, phép thần hiện ra. Càng đi càng thấy con người Việt Nam luôn rộng lòng yêu thương”, Long viết trong nhật ký hành trình.

Vị trí của anh Long được cập nhật ở trưa ngày đi bộ thứ 4.

Chuyến đi của luật sư Long không khiến bạn bè ngạc nhiên. Anh Nguyễn Vĩnh Cường, một bạn thân của Long cho biết, bạn đã chia sẻ ý định đi bộ cách đây một năm và còn rủ anh cùng đi. Vì công việc Cường không thể tham gia nhưng tin chắc Long sẽ hoàn thành vượt đích mục tiêu của mình. “Long là người mạnh mẽ, ý chí sắt đá, quyết tâm rất lớn”, anh Cường nói.

Năm 2009, Long nặng 86 kg nên quyết định giảm cân bằng cách đạp xe từ Hà Nội vào TP HCM. Hoàn thành chuyến đi sau 19 ngày, thấy việc đi xe đạp xuyên Việt quá dễ với mình, anh quyết định phải thử thách cho một công việc khó hơn. Anh bắt đầu nghĩ đến hành trình đi bộ xuyên Việt, thậm chí đã đăng ký sẵn tên miền một website để phục vụ ý tưởng này. Ý định không thực hiện được do vợ anh hai lần có bầu và sinh con. Dù vậy, anh vẫn chuẩn bị bằng việc tập luyện tại các phòng tập và tranh thủ các chuyến đi công tác nước ngoài mua một số đồ phục vụ cho chuyến bộ hành tương lai.

2 tháng trước, quyết tâm đi bộ trở nên rõ ràng hơn khi anh đọc được một câu châm ngôn rằng: “Điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là quyết định đi và phần khó nhất sẽ trôi qua”. Anh đẩy nhanh tốc độ chuẩn bị bằng cách mỗi tuần chạy bộ gần 50 km, tương ứng với cự ly hơn nửa ngày đường trong hành trình xuyên Việt. Không chỉ chuẩn bị hành trang và thể lực, anh còn lên hành trình cụ thể cho từng ngày, tùy thuộc vào cảnh sắc ven đường. Yêu thích nhiếp ảnh, anh sẽ lưu lại từng khoảnh khắc trên mỗi chặng đường đi.

Luật sư Long không hề đơn độc trong cuộc hành trình. Nhiều bạn bè, người quen biết anh đi bộ đã sẵn sàng tham gia cùng anh ở những chặng nhất định. Có 5 bạn trẻ quyết tâm theo anh từ Sài Gòn về Hà Nội. Quê ở Hải Phòng, đang làm việc tại TP HCM, chàng thanh niên 19 tuổi Cao Mạnh Hưng đã theo suốt Long trong chuyến đi. Hưng cho biết, mấy ngày đầu cậu thường xuyên bị tụt lại phía sau nhưng nhờ sự động viên của anh Long, cậu đã cảm thấy quen với hành trình. “Anh Long là người có ý chí rất vững chãi, em muốn nhân chuyến đi này để học hỏi thêm từ anh ấy”, Hưng chia sẻ.

Đặc biệt, rong ruổi trên đường nhưng luật sư Long vẫn có thể điều hành tốt công việc ở công ty cũng như nhóm kinh doanh của mình. Long giải thích: “Với sự hỗ trợ của công nghệ thì thế giới đã trở thành thế giới phẳng nên ngồi bất kỳ đâu, mình có thể làm việc được…”.

Cũng nhờ các thiết bị GPS và phần mềm chia tọa độ chính xác trên bản đồ, anh Long ngày nào cũng ghi lại toàn bộ hành trình để biết hôm ấy đi tốt hay không, đồng thời chia sẻ vị trí của mình trên website để bạn bè và người thân biết.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *